Hạt vừng mở ra nhiều món ăn chữa bệnh
Vừng (hay còn gọi là Mè) đi vào nhiều món ăn của người Việt Nam, rất nhiều bài thuốc có sử dụng vừng. Trong thực dưỡng giảm cân món ăn gạo lứt và muối vừng đem lại một cảm giác khỏe mạnh, khoan khái sau khi ăn. tại sao vừng mặc dầu nhỏ bé nhưng lại có sức mạnh kỳ diệu
Hạt vừng hay được gọi là hạt mè với nhiều loại, phổ quát là vừng vàng, vừng trắng và vừng đen. Hạt vừng có một hồ sơ dinh dưỡng rất kinh ngạc. Ngoài những vitamin thì trong hạt mè còn chứa lượng lớn các khoáng vật thiên nhiên và các hợp chất hữu cơ bao gồm canxi, sắt, magiê, phốt pho, mangan, đồng, kẽm, chất xơ, thiamin, vitamin B6, axit folic, protein, và tryptophan. Do vậy mà những lợi ích mà hạt vừng mang lại cho sức khỏe cũng hết sức lớn.
VIDEO VỪNG RANG SẴN NHƯ CHÂU
Các bệnh mà vừng có thể dùng để chữa trị
Hạt vừng thường dùng chữa các chứng: tóc bạc sớm, suy nhược sau cơn bệnh, táo bón, ho khan, thiếu sữa sau khi sinh, ung bứu, hư nhược thân thể, hư nhược thần kinh.
Vừng (còn gọi là Mè) có tên khoa học: Sesamum indicum L., thuộc họ Vừng (Pelaliaceae). Hạt mè (mè đen, mè trắng) có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng kiện tỳ ích vị (bổ dưỡng và hoàn chỉnh chức năng tiêu hóa), tư âm nhuận phổi (bổ máu dưỡng phổi), bổ can thận. Hạt mè chứa các thành phần dinh dưỡng gồm protid, lipid, glucid, xơ, vitamin B1, B2, PP, E, , các chất khoáng như: Ca, P, K, Na, Mg, Fe, Zn, Se, Cu, Mn…
Giá trị dinh dưỡng của vừng
Thực phẩm giàu canxi, sắt và các chất dinh dưỡng khác
Là món Kiềm Dương phổ biến phối hợp với nhiều các thực phẩm tạo axit như gạo lứt, ngũ cốc.
Giàu khoáng vật có ích: hạt vừng là nguồn cung cấp rất tốt của đồng, và calci. ¼ cốc hạt vừng cung cấp 74% giá trị dinh dưỡng trong ngày của đồng, 31.6% giá trị dinh dưỡng của magie, và 35.1% giá trị dinh dưỡng trong ngày của calci.
Tác dụng của hạt vừng: Điều trị bệnh viêm khớp
Đồng-trong hạt vừng-có tác dụng gảm một số cơn đau và sưng rái cá của rheumatoid arthritis (dạng viêm khớp kinh niên tăng dần, gây ra viêm). Có hiệu quả cao như vậy là vì chất khoáng này có vai trò quan yếu trong hệ enzim chống viêm và chống oxi hóa. Thêm nữa, đồng đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của lysyl oxidase, một enzyme cấp thiết cho việc tạo ra các kết liên chéo giữa collagen và elastin- chất nền tạo nên cấu trúc, sức bền và độ đàn hồi của mạch máu, xương và khớp.
Hàm lượng dinh dưỡng trong vừng
THAM KHẢO
Không có nhận xét nào:
Write nhận xét